THAY RAY TRƯỢT Ổ BI


Theo thạc sĩ Vũ Văn Khanh, sản phụ có thể tắm nhanh khoảng 5-7 phút và không nên kiêng đánh răng, súc miệng.

Vấn đề kiêng cữ sau sinh nở như thế nào cho đúng luôn nhận được nhiều ý kiến trái chiều của chị em. Có một số mẹ bảo vệ quan điểm phải ở cữ cẩn thận trong 3 tháng đầu mang thai như các cụ ngày xưa. Theo đó, chị em thường kiêng nước, kiêng gió, thậm chí kiêng ăn uống, chỉ ăn đồ khô, uống ít nước và hạn chế tối đa ra ngoài. Nhưng cũng có rất nhiều mẹ hiện đại lại cho rằng việc kiêng cữ như thế là không cần thiết, thậm chí phản khoa học. Vậy kiêng cữ sau sinh như thế nào cho đúng?

"Kiêng tắm sau sinh là không cần thiết!" - 1
Thạc sĩ Vũ Văn Khanh - Phó Trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi ngắn với thạc sĩ, bác sĩ Vũ Văn Khanh – Phó trưởng khoa đẻ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về vấn đề này.

Nói về việc kiêng cữ sau sinh, Thạc sĩ Vũ Văn Khanh cho biết: "Sau khi sinh, cơ thể của sản phụ đang ở mức giãn nở, lỗ chân lông cũng nở to. Khi tắm lâu sẽ dễ bị cảm lạnh. Thời đại bây giờ mọi phương tiện hiện đại đều có: bình nóng lạnh sẵn sàng, thêm nữa các bài thuốc dân gian cũng phổ biến như lá bạc hà, lá người dao đỏ... nên các mẹ có thể tắm và vệ sinh cá nhân sớm sau sinh khi sức khỏe đã hồi phục. Tuy nhiên, với sản phụ không nên tắm quá lâu, mỗi lần chỉ 5-7 phút, bởi vì sau sinh cổ tử cung vẫn mở, nếu ngâm nươc quá lâu sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng đường sinh dục".

Bác sĩ Khanh cũng cho biết thêm, trong trường hợp sản phụ mổ đẻ, bệnh viện sẽ có loại băng dính tạm thời cho vết mổ, rất chắc chắn nên các mẹ có thể yên tâm tắm mà không sợ nước ảnh hưởng đến vết mổ ấy.

Nói về chế độ dinh dưỡng cho sản phụ sau sinh, bác sĩ Khanh cho biết: "Người phụ nữ khi “vượt cạn” đã trải qua một quá trình dài mệt mỏi, vất vả và tốn sức lúc này là lúc cần thiết nhất để bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và con. Sản phụ nên kiêng một số thực phẩm như đồ tanh (cá mè), đồ cay... vì những chất đó có thể làm biến đổi mùi sữa, ảnh hưởng đến vị giác của con. Các mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như: sữa, thịt, rau xanh để tốt cho sức khỏe cả mẹ và em bé."

"Kiêng tắm sau sinh là không cần thiết!" - 2

Việc kiêng tắm, kiêng ăn uống sau sinh ở một góc độ nào đó là phản khoa học. (ảnh minh họa)

Bác sĩ cũng cho biết thêm, sau khi sinh con, do các bà mẹ ăn nhiều bữa trong ngày nếu không đánh răng, thực phẩm có cơ hội bám ở kẽ và bề mặt răng, gây bệnh ở khoang miệng, viêm lợi, nướu... Tốt nhất, nên dùng bàn chải mềm, chải răng nhẹ nhàng bằng nước ấm. Nên đánh răng 2 lần một ngày vào hai buổi sáng tối, nếu có thể đánh răng, súc miệng sau mỗi bữa ăn thì càng tốt. Việc đánh răng nhẹ nhàng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như các mẹ vẫn truyền tai nhau.

Ngoài ra, bác sĩ Khanh cũng khuyên chị em sau sinh nên chải đầu hàng ngày sẽ giúp cho hình dáng được gọn gàng, khỏe mạnh và sạch sẽ. Việc chải đầu còn giúp mát-xa tóc, để máu nuôi dưỡng tóc tốt hơn và tránh gàu cũng như rụng tóc sau sinh.

Nhiều trường hợp sản phụ sau sinh kiêng “nói vọng từ trong giường ra ngoài” khi mọi người đến thăm vì lo sau này sẽ bị nói nhịu. Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Vũ Văn Khanh cho hay, sau sinh phụ nữ cần được sự an ủi, động viên và trò chuyện từ phía tất cả những người thân trong gia đình. Vì vậy, việc giao tiếp là điều nên làm, không nên kiêng cữ.

Theo Tuệ Linh (Khám phá)

Tin cùng danh mục